Chỉ số ROA là gì, ý nghĩa và những thông tin cần biết về chỉ số ROA

Dựa vào các chỉ số kinh tế mà nhà đầu tư có thể đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp. Thông qua đó mà đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý để tạo ra nguồn lợi nhiều nhất. Có rất nhiều chỉ số quan trọng mà các nhà đầu tư phải nắm rõ mới có thể tham gia thị trường, vì vậy mà có nhiều người có thắc mắc chỉ số ROA là gì? Thông qua bài biết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn khái niệm chỉ số ROA là gì, ý nghĩa và những thông tin liên quan cần biết về chỉ số ROA.

Chỉ số ROA và những thông tin liên quan

Chỉ số ROA là gì?

ROA hay nói một cách dễ hiểu là tỷ suất sinh lời trên tài sản chính là chỉ số đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty để tạo ra lợi nhuận. Các nhà phân tích, quản lý và đầu tư sử dụng chỉ số ROA để đánh giá sức mạnh tài chính nhất định của một công ty. Tỷ suất sinh lợi của tài sản (ROA) sẽ so sánh giá trị tài sản với lợi nhuận mà doanh nghiệp đó tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số ROA – Tỷ suất sinh lời

Khái niệm về chỉ số ROA nghe có vẻ trừu tượng nên chúng ra sẽ lấy ví dụ đơn giản về hoạt động của ROA để bạn đọc cùng hiểu. Một doanh nghiệp sở hữu một vài nhà máy sản xuất, cùng với các thiết bị máy móc được sử dụng để sản xuất. Bên cạnh đó thì công ty cũng duy trì kho nguyên liệu thô, hàng tồn kho chưa bán được. Cuối cùng là những thiết kế phụ tùng độc đáo cùng tiền và các khoản tương đương tiền giữ lại cho các chi phí kinh doanh. Tóm lại đây những tài sản của nhà sản xuất tiện ích con. Số tiền mà doanh nghiệp kiếm được từ việc bán sản phẩm trừ đi chi phí vật liệu và nhân công sẽ bằng lợi nhuận ròng. Tiến hành chia lợi nhuận ròng cho giá trị tài sản của công ty ta sẽ ra chỉ số ROA.

Cách tính ROA

Để tính chỉ số ROA chúng ta chia lợi nhuận ròng của công ty cho tổng tài sản sau đó nhân kết quả với 100.

Chỉ số ROA tính như sau: ROA = (Lợi nhuận ròng / Tổng tài sản) x 100.

Giả sử một công ty sản xuất phụ tùng có báo cáo lợi nhuận ròng là 2,5 triệu đô la vào năm 2022 và tổng tài sản vào cuối năm 2022 là 38,5 triệu đô la. Để tính chỉ số ROA của công ty cho năm 2022 chúng ta sẽ tiến hành chia 2.500.000 đô la cho 38.500.000 đô la, cho ra kết quả 0,064935. Tiếp tục nhân với 100 và làm tròn ta có chỉ số ROA là 6,49%.

ROA cơ bản khá đơn giản

Công thức ROA nâng cao

Việc tính toán chỉ số ROA nâng cao hơn có tính đến giá trị tài sản của doanh nghiệp thay đổi theo thời gian. Để tính ROA nâng cao chúng ta sử dụng giá trị trung bình của tài sản công ty trong năm nhất định chứ không sử dụng con số tài sản cuối năm của công ty.

Để tính chỉ số ROA nâng cao ta có: ROA = (Lợi nhuận ròng / Tài sản trung bình) x 100

Ví dụ về chỉ số ROA nâng cao ta có: chúng ta sẽ tính trung bình giá trị tài sản của công ty sản xuất tiện ích con từ năm 2022, ta thấy rằng giá trị tài sản trung bình là 33.500.000 đô la, thấp hơn tổng giá trị tài sản vào cuối năm 2022. Khi chia lợi nhuận ròng 2.500.000 đô la cho 33.500.000 đô la, ta sẽ nhận được chỉ số ROA là 7,46%.

Tính ROA nâng cao có phần phức tạp nhưng độ chính xác cao hơn

Hướng dẫn cách sử dụng lợi tức trên tài sản

Chỉ số ROA là một số liệu vô cùng hữu ích để đánh giá hiệu suất của một doanh nghiệp, một công ty. Khi ROA của một công ty có xu hướng tăng theo thời gian thí chứng tỏ rằng công ty đang cố gắng tận dụng hết mỗi đồng tiền mà họ sở hữu. Trái ngược nếu như chỉ số ROA có xu hướng giảm thì điều tất nhiên là công ty đó đầu tư không tốt, không tận dụng được nguồn vốn sở hữu.

Tuy nhiên mọi người cần có sự thận trọng nhất định khi so sánh chỉ số ROA giữa các công ty vì mỗi công ty sẽ có quy mô và hướng phát triển ngành khác nhau.

ROA là gì?

Sử dụng chỉ số ROA hợp lý trong từng trường hợp

ROA tốt là gì?

Theo như các chuyên gia thì chỉ số ROA từ 5% trở lên thường sẽ được coi là tốt, còn từ 20% trở lên được xem là tuyệt vời. Tóm lại thì chỉ số ROA càng cao thì chứng tỏ công ty hoạt động càng hiệu quả. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét chỉ số ROA đó có được trong thời gian, bối cảnh như thế nào để có đánh giá khách quan nhất.

Chỉ số ROA tốt sẽ từ 5% trở lên

Hạn chế của ROA

Có thể nói ROA là một chỉ số hữu ích trong việc đánh giá tình hình công ty nhưng không phải là phép tính duy nhất để xác định được sức mạnh tài chính của công ty đó. Chỉ số ROA có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau không nhất định về thị trường. Vì vật mà ROA nết được kết hợp với các chỉ số khác để có sự đánh giá khách quan nhất, tổng thể nhất.

Cần kết hợp ROA với các chỉ số khác để có đánh giá tổng quan nhất

Kết luận

Những câu hỏi liên quan đến chỉ số ROA là gì đã được chúng tôi giải đáp kỹ càng, chi tiết ở trong bài viết trên. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn chỉ số ROA và các vấn đề liên quan đến ROA để có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp cũng như các định hướng đầu tư lâu dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Brokers
Sàn OANDA được thành lập vào năm 1996 là một sàn giao dịch tiên phong tại Mỹ về lĩnh vực đầu tư Forex và các loại hàng hóa, chỉ số phái sinh. Tuổi đời lâu năm chính là bằng chứng rõ nét nhất về uy tín của sàn.
Sàn Tickmill là một trong những sàn giao dịch FX lớn trên thế giới, với tuổi đời lâu năm Tickmill chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng đầu tư.
XTB
Sàn XTB được quy định bởi những tổ chức quản lý quốc tế đảm bảo rằng XTB luôn phải tuân thủ theo những chính sách nghiêm ngặt mà các tổ chức này đã đặt ra.
FxPro là một sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sàn được thành lập năm 2006, nhận được vô số giải thưởng lớn trong ngành đầu tư tài chính và là một trong những Broker đấy tin cậy trên thế giới.
Sàn Exness là một trong những sàn môi giới uy tín và lớn nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Exness là một ông lớn thực sự ở trong ngành xét về cả tính quy mô, sự “giàu có” và lẫn cả khối lượng giao dịch khủng khiếp mà sàn đã có được hàng tháng