Nến Pin Bar là gì? Phân loại và ý nghĩa của mô hình này

Đối với các nhà đầu tư chắc hẳn không còn xa lạ với mô hình nến Pin Bar.  Đây là một công cụ đắc lực được sử dụng rất nhiều trong phân tích kỹ thuật chứng khoán và đánh giá xu hướng thị trường. Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến mọi người mô hình Pin Bar, ý nghĩa và những lưu ý. Bắt đầu ngay thôi nhé.

Nến Pin Bar là gì?

Nến Pin Bar là gì?

Trong những mô hình nến Nhật, Pin Bar được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các nhà đầu tư thưởng sử dụng mô hình này để dự đoán xu hướng đảo chiều về giá. Ngoài ra Pin Bar còn có tai tên là Pinocchio Bar với hình dạng giống như một cây nến có bóng nến dài, bóng nến ngắn hoặc đôi khi không có bóng nến.

Cũng giống như các công cụ hỗ trợ khác, Pin Bar cũng có tách dụng nhận diện sự đảo chiều về giá có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Nhưng không phải dự báo nào cũng sẽ chính xác 100%. Vậy nên các nhà đầu tư sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ nay. Thêm vào đó, sẽ sử dụng kết hợp với nhiều công cụ khác để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

Đặc điểm mô hình nến Pin Bar

Để nhận diện được các dự báo của mô hình này chính xác, mọi người nên hiểu hết các đặc điểm của nó như sau:

 • Phần thân nến: Phần này thường có độ dài ngắn hơn so với phần râu. Thông thường chỉ bằng ⅓ độ dài cả thanh nến, và mọi người sẽ thường gặp phần thân nến ở các trạng thái như sau: Khi Pin Bar có xu hướng đảo chiều tăng, thân nến lúc này sẽ gần với đỉnh của nến. Khi Pin Bar có xu hướng đảo chiều giảm, thân nến sẽ gần với đuôi hơn.
 • Phần bóng nến: Mọi người cũng có thể nhận diện Pin Bar qua bóng nến của nó có thể ngắn, dài hoặc không có. Bóng nến sẽ giúp các nhà đầu tư thấy được sự từ chối giá hoặc hiện tượng giá tăng đột ngột trong vùng kháng cự, hỗ trợ không thành công tại một thời điểm nhất định.
 • Phần chân nến: Phần chân nến sẽ chiếm ít nhất ⅔ độ dài của cả nến
 • Màu sắc nến: Màu sắc không quá trong trọng trong việc đưa ra nhận định về thị trường.

Ý nghĩa của nến Pin Bar

Việc hiểu được ý nghĩa của mô hình Pin Bar sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng phân tích xu hướng thị trường và đưa ra các giao dịch vào thời điểm thích hợp nhất.

 • Hỗ trợ việc xác định xu hướng thị trường: Quan sát biểu đồ Pin Bar sẽ thấy rõ tín hiệu đảo chiều về giá. Lúc này các nhà đầu tư sẽ xác định được các biến động của thị trường.
 • Giúp dễ dàng xác định thời điểm thực hiện các lệnh:  Ý nghĩa quan trọng của mô hình này chính là giúp các nhà đầu tư xác định thời điểm nào nên vào lệnh mua hoặc bạn hợp lý nhất, ít rủi ro nhất. 

Phân loại Pin Bar

Mô hình nến Pin Bar được chia làm 2 loại dựa vào đặc điểm: Pin Bar đảo chiều giảm và Pin Bar đảo chiều tăng.

Phân loại nến Pin Bar

Pin bar đảo chiều giảm – Bearish Pin Bar

Có đặc điểm như sau:

 • Loại này có bóng nến dài nằm ở trên và phần thân nến nằm ở dưới
 • Điều này thể hiện rằng phe bán đang mạnh hơn vì phe mua đang muốn đẩy giá lên cao nhưng không thành công.
 • Đây là thời điểm giá trên thị trường sẽ giảm mạnh, vì vậy phe bán lúc này lấn át hoàn toàn phe mua.
 • Nếu như phần bóng nến càng dài thì xu hướng thị trường càng giảm mạnh.

Pin Bar đảo chiều tăng – Bullish Pin bar

Có đặc điểm người lại với loại trên:

 • Có phần bóng nến dài nằm dưới, phần thân nằm trên.
 • Lúc này phe bán đang yếu hơn phe mua, lúc này phe bán sẽ cố gắng làm giá giảm xuống sâu nhưng thất bại, vì vậy phần bóng nến bên dưới rất dài.
 • Lúc này, giá sẽ gần chạm mốc với giá ở thời điểm mở cửa, bên mua sẽ lấn át hoàn toàn bên bán.
 • Nếu như phần bóng nến càng dài chứng tỏ xu hướng thị trường sẽ tăng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Lưu ý khi áp dụng mô hình nến Pin Bar trong đầu tư

Pin Bar là một mô hình đơn giản và dễ sử dụng, nhưng các nhà đầu tư cũng nên lưu ý một vài điều như sau để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất:

 • Các dự báo của mô hình chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Vì vậy nên kết hợp sử dụng với các công cụ kỹ thuật khác để xác định xu hướng thị trường và điểm đặt lệnh chính xác.
 • Các nhà đầu tư mới nên lựa chọn khung thời gian 4 tiếng 1 ngày để thực hiện phân tích.
 • Có thể phân tích thị trường trong thời gian dài hay ngắn bằng mô hình Pin Bar đều được.
 • Với những Pin bar có bóng nến càng dài thì càng chứng tỏ xu hướng đảo chiều chính xác càng cao

Lời kết

Dù là một nhà đầu tư lâu năm hay mới bước chân vào thị trường tài chính, chứng khoán, việc sử dụng mô hình nến Pin Bar đều rất đơn giản và dễ dàng sử dụng. Hy vọng, những thông tin trong bài viết đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích trong việc đầu tư của mọi người trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Brokers
Sàn OANDA được thành lập vào năm 1996 là một sàn giao dịch tiên phong tại Mỹ về lĩnh vực đầu tư Forex và các loại hàng hóa, chỉ số phái sinh. Tuổi đời lâu năm chính là bằng chứng rõ nét nhất về uy tín của sàn.
Sàn Tickmill là một trong những sàn giao dịch FX lớn trên thế giới, với tuổi đời lâu năm Tickmill chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng đầu tư.
XTB
Sàn XTB được quy định bởi những tổ chức quản lý quốc tế đảm bảo rằng XTB luôn phải tuân thủ theo những chính sách nghiêm ngặt mà các tổ chức này đã đặt ra.
FxPro là một sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sàn được thành lập năm 2006, nhận được vô số giải thưởng lớn trong ngành đầu tư tài chính và là một trong những Broker đấy tin cậy trên thế giới.
Sàn Exness là một trong những sàn môi giới uy tín và lớn nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Exness là một ông lớn thực sự ở trong ngành xét về cả tính quy mô, sự “giàu có” và lẫn cả khối lượng giao dịch khủng khiếp mà sàn đã có được hàng tháng