RSI là gì? Các dùng RSI để kiếm lời trong đầu tư chứng khoán

RSI là gì? Đây là một chỉ báo được sử dụng rất nhiều trong đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến RSI ngay trong bài viết này.

 Chỉ số RSI là gì?

Khái niệm chỉ báo RSI là gì?

RSI là tên viết tắt của Relative Strength Index là chỉ số hiển thị báo động lượng dùng để xác định xu hướng tiếp diễn của cổ phiếu. Chỉ báo nào được biểu dưới dạng dao động từ khoảng 0 đến 100 điểm.

 • Nếu như dao động của RSI chạm mốc 30 điểm hoặc thấp hơn thì cổ phiếu được cho là quá bán hay thể hiện rằng các nhà đầu tue đã bán quá nhiều cổ phiếu  trong khi xu hướng đang có đảo chiều tăng.
 • Nếu dao động RSI chạm mốc 70 hoặc hơn 70 điểm thì đây là dấu hiệu quá mua, các nhà đầu tư đang mua quá nhiều cổ phiếu và nó có xu hướng đảo chiều giảm.

Đây chính là những thông tin mà chỉ báo RSI thể hiện, nếu như có thể sử dụng tốt chỉ báo này sẽ rất có lợi trong việc đầu tư chứng khoán.

Công thức tính chỉ báo RSI là gì?

Cách tính RSI cơ bản

RSI là gì? Cách tính chỉ báo này như thế nào? Chỉ cần thực hiện theo 2 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên mọi người cần tính chỉ ố súc mạnh tương đối và tính bằng cách chia trung bình ngày càng tăng cho trung bình các ngày giảm trong 1 chu kỳ.

Công thức tính cụ thể như sau: RS(Relative Strength) = (Average Gain)/(Average Loss)

 • Bước 2: Sau khi tính được RS, ử dụng công thứ sau để tính RSI chính xác:

RSI = 100 – 100/(1+RS)

Giá trị của RSI sẽ có giá trị trong 14 ngày, vì vậy cần dùng giá trị trung bình tính trong 14 ngày. Nhưng đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể điều chỉnh chu kỳ này theo ý của mình.

Ý nghĩa của chỉ chỉ báo SRI trong phân tích đầu tư chứng khoán

Như đã giới thiệu ở phần trên, chỉ báo RSI sẽ dao động từ 0 đến 100, trong đó có 3 mốc quan trọng mà mọi người cần lưu ý:

 • Mốc 0 đến 30: Thể hiện giá cổ phiếu có khả năng đảo chiều tăng trong thời gian sắp tới.
 • Mốc từ 70 đến 100 điểm: Thể hiện giá cổ phiếu có khả năng đảo chiều giảm.
 • Nếu chỉ số dao động ở khoảng trung bình là 50 điểm: Mọi người có thể hiểu đây là khoảng hỗ trợ/kháng cự, khi đó chỉ báo RSI sẽ giảm từ vùng quá mua xuông vùng 50 điểm . Lúc này các nhà đầu tư nên cân nhắc việc mua cổ phiếu vào. Ngược lại nếu chỉ báo từ cùng quá bán lên đến 50 điểm thì là lúc nên cân nhắc đến việc bán cổ phiếu ra ngoài. 

Cách dùng chỉ báo RSI trong đầu tư hiệu quả nhất

Cách sử dụng RSI trong chứng khoán hiệu quả

Để có thể kiếm được lợi nhuận khủng nhờ việc đàu tư chứng khoán, người chơi cần biết cách sử dụng sau đây:

RSI và cách dùng theo xu hướng

Như mọi người đều đã biết RSI là gì và nó thường dùng để xác định xu hướng tiếp theo của giá cổ phiếu. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ dựa vào xu hướng này để đưa ra quyết định mua hoặc bán.

Ví dụ: Giả sử giá cổ phiếu HPG đang có xu hướng tăng, chỉ báo RSI của HPG sẽ không nằm trong cùng 30 điểm trở xuống, nếu như nằm ở cùng 40 điểm thì đây là dấu hiệu các nhà dầu tư cần đưa ra lựa chọn mua vào.

Nhưng nếu giá HPG đang trong xu hướng giảm và ở trên cùng 60 hoặc 70 điểm thì các nhà đầu tư có thể chọn bán ra/chốt lời .

Cách vẽ xu hướng cho đường RSI

 • Nếu chỉ số RSI đang chỉ xu hướng giảm, thì đường xu hướng sẽ là đường kháng cự, lúc này đường chỉ báo RSI sẽ phá vỡ đườn kháng cự và đây là thời điểm để mua cổ phiếu.
 • Ngược lại  RSI đang trong xu hướng giảm, lúc này đường xu hướng sẽ là đường hỗ trợ, Khi RSI phá đường hỗ trợ sẽ là thời điểm các nhà đầu tư bán cổ phiếu ra ngoài. 

Cách sử dụng chỉ báo RSI phân kỳ

Chỉ báo phân kỳ là thời điểm xu hướng đảo chiều tăng hoặc giảm:

 • Chỉ báo RSI phân kỳ âm: Khi xu hướng của chỉ báo RSI giảm nhưng giá cổ phiếu tăng những có khả năng sẽ giảm trong thời gian sắp tới.
 • Chỉ báo RSI phân kỳ dương: Khi xu hướng RSI tăng nhưng giá cổ phiếu giảm nhưng có khả năng tăng trong thời gian sắp tới.

Lưu ý khi sử dụng chỉ số RSI khi đầu tư chứng khoán

Mặc dù đây là một công cụ đơn giản và được các nhà đầu tư sử dụng nhiều tuy nhiên chỉ báo này chỉ có khả năng dự báo giá cổ phiếu trong thời gian ngắn. Vì vậy nếu muốn thu dược lợi nhuận cao, các nhà đầu tư cần kết hợp chỉ báo RSI với các các chỉ báo khác để có kết quả tốt nhất.

Lời kết

RSI là một chỉ báo có ích rất nhiều trong phân tích thị trường chứng khoán, nếu như biết được ý nghĩa và cách dùng của nó sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư thu về khoản tiền lớn. Vì vậy đừng bỏ qua thông tin chia sẻ RSI là gì và những thông tin trong bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Brokers
Sàn OANDA được thành lập vào năm 1996 là một sàn giao dịch tiên phong tại Mỹ về lĩnh vực đầu tư Forex và các loại hàng hóa, chỉ số phái sinh. Tuổi đời lâu năm chính là bằng chứng rõ nét nhất về uy tín của sàn.
Sàn Tickmill là một trong những sàn giao dịch FX lớn trên thế giới, với tuổi đời lâu năm Tickmill chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng đầu tư.
XTB
Sàn XTB được quy định bởi những tổ chức quản lý quốc tế đảm bảo rằng XTB luôn phải tuân thủ theo những chính sách nghiêm ngặt mà các tổ chức này đã đặt ra.
FxPro là một sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sàn được thành lập năm 2006, nhận được vô số giải thưởng lớn trong ngành đầu tư tài chính và là một trong những Broker đấy tin cậy trên thế giới.
Sàn Exness là một trong những sàn môi giới uy tín và lớn nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Exness là một ông lớn thực sự ở trong ngành xét về cả tính quy mô, sự “giàu có” và lẫn cả khối lượng giao dịch khủng khiếp mà sàn đã có được hàng tháng