Stop Loss là gì? Các sai lầm về Stop Loss thường gặp.

Stop Loss là gì? Đây là câu hỏi được đặt ra đầu tiên khi các Trader đang tìm hiểu về đầu tư và giao dịch chứng khoán. Nếu như đã nắm được ý nghĩa của nó sẽ giúp nhà đầu tư tăng cơ hội thành công trong các giao dịch và giảm rủi ro xuống mức nhất. Mặc dù là thuật ngữ cơ bản nhưng vẫn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất và mắc sai lầm khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về Stop Loss là gì và các vấn đề xung quanh để đặt lệnh được hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thuật ngữ Stop Loss

Thông tin về Stop Loss là gì?

Stop Loss là gì? Thuật ngữ này được các Trader Việt Nam hiểu là lệnh dừng cắt lỗ, đây là lệnh dùng để ngăn chặn lỗ vượt qua mức cho phép theo dự đoán của nhà đầu tư. Đối với những Trader chuyên nghiệp sẽ luôn quan tâm đến việc đặt lệnh Stop Loss để tìm ra cách giảm rủi ro xuống mức thấp nhất khi các giao dịch diễn ra.

Nhưng nếu như không hiểu được bản chất chính xác của lệnh này sẽ dẫn đến thất bại trong các giao dịch. 

Lợi ích của Stop Loss là gì?

Đối với một nhà đầu tư giỏi và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không bỏ qua việc thực hiện lệnh Stop Loss này trong các giao dịch của mình bởi vì nó đem lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như sau:

  • Thực hiện lệnh cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong các giao dịch khi thấy thị trường thay đổi không như dự đoán ban đầu, Stop Loss sẽ hạn chế vấn đề cháy tài khoản của các Trader.
  • Thực hiện tự động đóng lệnh khi thấy giá trên thị trường rơi xuống điểm đã đặt. Điều này rất quan trọng đối với những nhà đầu tư có tâm lý không vững vàng. Khi thấy giá thị trường đi xuống dẫn đến thua lỗ, các Trader sẽ có xu hướng chờ đợi và mong gỡ gạc lại khoản tiền đã mất, nhưng thực tế sẽ khiến các nhà đầu tư mất nhiều hơn.
  • Giúp quản lý thông minh dòng tiền: Khi giá đạt đến điểm đặt trước ngay từ lúc bắt đầu giao dịch, Stop Loss sẽ tự động đóng lệnh, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư không phải mất thời gian thực hiện hay theo dõi thị trường để cắt lỗ.

Hướng dẫn đặt lệnh Stop Loss đơn giản, hiệu quả nhất

Nếu như đã nắm rõ Stop Loss là gì và ý nghĩa của nó, lúc này các bạn có thể bắt đầu thực hiện đặt lệnh thông qua hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Xác định xu hướng giá trên thị trường

Bước đầu tiên để đặt lệnh cắt lỗ chính là tham khảo biểu đồ xu hướng giá để biết hiện tại đang tăng hay giảm, sau đó cân nhắc nên lựa chọn lệnh mua – bán hay lệnh Stop Loss.

Bước 2: Xác định điểm Stop Loss trên giao dịch

Xác định điểm Stop Loss trên biểu đồ

Theo như kinh nghiệm, điểm chốt lời sẽ nằm ở đường xu hướng trên của kênh giá được biểu thị trong biểu đồ. Điểm cắt lỗ sẽ nằm dưới điểm đặt lệnh và dưới dùng đáy, nếu như sau này giá giảm xuống thấp hơn cùng đáy chứng tỏ giá đã bị phá vỡ. Đồng nghĩa với việc xác định xu hướng ở trên đã không còn hiệu quả.

Bước 3: Xác định tỷ lệ lãi lỗ R:R

Xác định tỷ lệ lãi lỗ là việc các Trader sẽ cân nhắc việc đặt lệnh Stop Loss ở điểm nào để lợi nhuận thu về cao nhất hoặc lỗ thấp nhất.

Ví dụ: Nếu các nhà đầu tư thực hiện giao dịch với 30.000 USD, rủi ro chấp nhận được khi thực hiện giao dịch là 1% tương đương với 300 USD. Nếu thực hiện mua cặp tiền EUR/USD với điểm cắt lỗ là 100 pip thì khối lượng giao dịch là 0.3 lot.

Bước 4: Thực hiện đặt lệnh cắt lỗ

Theo như ví dụ ở trên, các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua 0.3 lot là hợp lý nhất, tuỳ thuộc vào các trường hợp khác nhau, các Trader có thể thực hiện các lệnh khác nhau.

Những sai lầm thường gặp khi thực hiện đặt lệnh Stop Loss

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đã hiểu rất rõ Stop Loss là gì nhưng cũng không tránh khỏi những sai lầm như sau:

Những sai lầm thường gặp khi đặt lệnh Stop Loss là gì?

Không đặt lệnh Stop Loss trong các giao dịch

Trường hợp này xảy ra đối với các nhà đầu tư hay chủ quan là mình có thể theo dõi thị trường liên tục, khi có dấu hiệu thua lỗ thì vẫn có thể thực hiện cắt lỗ theo cách thủ công. Hoặc các nhà đầu tư quá tự tin vào dự đoán của mình vào các phiên giao dịch và nghĩ rằng mình có thể kịp thời cắt lỗ gài giảm thiểu rủi ro nhất có thể. 

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các Trader chuyên nghiệp, thị trường sẽ luôn thay đổi liên tục và luôn có những bất ngờ không thể lường trước được, vậy nên nếu không thể theo sát thị trường 24/24 chắc chắn rủi ro nhận về sẽ rất cao. Nếu như nắm được lợi ích của Stop Loss là gì được chia sẻ ở trên sẽ hạn chế được các rủi ro này.

Đặt lệnh cắt lỗ quá gần

Đây cũng là lỗi thường xuyên xảy ra, mặc dù trong một vài trường hợp việc đặt lệnh Stop Loss gần nhau sẽ hạn chế rủi ro  cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng có nhiều trường hợp khi vừa đặt lệnh Stop Loss thị trường liền chuyển hướng ngược lại khiến các nhà đầu tư mất một khoản lợi nhuận lớn một cách đáng tiếc.

Đặt lệnh Stop Loss quá xa

Ngược lại với trường hợp trên, việc đặt lệnh cắt lỗ xa sẽ khiến nhà đầu tư mất nhiều hơn nếu như thị trường không có sự chuyển hướng tốt hơn. Vậy nên việc đặt lệnh cắt lỗ ở thời điểm nào là một điều vô cùng quan trọng trong các giao dịch.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Stop Loss là gì? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư tránh được các sai lầm khi đặt lệnh cắt lỗ và kiếm được lợi nhuận trong các phiên giao dịch sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top Brokers
Sàn OANDA được thành lập vào năm 1996 là một sàn giao dịch tiên phong tại Mỹ về lĩnh vực đầu tư Forex và các loại hàng hóa, chỉ số phái sinh. Tuổi đời lâu năm chính là bằng chứng rõ nét nhất về uy tín của sàn.
Sàn Tickmill là một trong những sàn giao dịch FX lớn trên thế giới, với tuổi đời lâu năm Tickmill chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng đầu tư.
XTB
Sàn XTB được quy định bởi những tổ chức quản lý quốc tế đảm bảo rằng XTB luôn phải tuân thủ theo những chính sách nghiêm ngặt mà các tổ chức này đã đặt ra.
FxPro là một sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Sàn được thành lập năm 2006, nhận được vô số giải thưởng lớn trong ngành đầu tư tài chính và là một trong những Broker đấy tin cậy trên thế giới.
Sàn Exness là một trong những sàn môi giới uy tín và lớn nhất trên thế giới cũng như Việt Nam. Exness là một ông lớn thực sự ở trong ngành xét về cả tính quy mô, sự “giàu có” và lẫn cả khối lượng giao dịch khủng khiếp mà sàn đã có được hàng tháng